Việt Nam Văn Hiến
Năm Thứ 4888

Trang Mạng
Lê Quang Đẳng

www.lequangdang.net
Chín Điều Tâm Niệm
Một là Thờ Kính ông bà

Hai th́ Hiếu Thảo mẹ cha mới là

Ba là anh em Thuận Hoà

Bốn là cḥm xóm vào ra Kính Nhường

Năm là Cần Kiệm tề gia

Sáu th́ Cẩn Thận là bùa hộ thân

Bảy là Ḷng Nóng phải dằn

Tám là Kềm Chế để răn ḷng tà

Chín là phải học Ư Cha

Thành người Nhân Đức mới là con ngoanLê Văn Bảy
20/10/1987


Dẫn Giải

1- Đối với Ông Bà th́ phải Thờ Kính, thờ là lễ nghi tôn kính ngướ đă khuất bằng cách lập một bàn thờ có đủ nhang đèn, hoa, quả, bánh, cơm ...để tỏ ḷng kính quư. Phải thường xuyên nhang khói và thăm viếng mộ phần cuả tổ tiên.

2- Đối với Cha Mẹ th́ phài Hiếu Thảo, phải biết chăm sóc cha mẹ từng miếng cơm, manh áo, phải noí năng lễ phép và kính trọng. Phải thăm viếng thường ngày, nếu ở xa th́ phải thăm hỏi qua điện thoại hay ít nhất là về thăm một lần trong năm.

3- Đối với anh, chị và em th́ phải Thuận Hoà, phải biết kính trên, nhường dưới, thương yêu và đùm bọc nhau. Phải giúp đở nhau khi hoạn nạn hay bần hàn.

4- Đối với lối xóm hay ngướ lân cận th́ phải biết kính trọng và nhường nhịn họ, không được hơn thua hay tranh giành nhau trong sinh hoạt thường ngày, bởi v́ ngướ xưa đă nói : " Bà con xa không bằng láng giềng gần..."

5- Cần Kiệm tề gia:
    Cần là cần mẫn, siêng năng làm việc, luôn năng động mà không làm biếng. 
   Kiệm là tiết kiệm, thí dụ kiếm được 100 đồng chỉ tiêu sài 40 đồng c̣n tiết kiệm được 60 đồng...Ngướ tây phương có câu: " It does not a matter how much you earn but it is a serious matter how much you save ..."
 Có nghiă là: Vấn đề nghiêm trọng là tiết kiệm chớ không phải là kiếm được nhiều tiền. Từ đây cho thấy biết tiết kiệm th́ khá giả, thí du: anh hai làm trong ṿng 20 năm kiếm được 2 triệu đô mà không tiết kiệm được một đô nào hết th́ vẫn nghèo hơn anh tư, trong khi đó anh tư kiếm được ít hơn anh hai 50% th́ sau 20 năm kiếm được 1 triệu mà biết tiết kiệm nên anh tư dành được 500 ngàn đô sau 20 năm làm việc, c̣n anh hai không để dành được một đô nào hết trong khi đó anh hai kiếm tiền nhiều hơn anh tư gắp đôi ...!

 Tề gia: Ngày xưa Đức Khổng Tử đă dạy là làm một người quân tử th́ phải biết: '' Tu thân, tề gia, trị quốc, b́nh thiên hạ .." Có nghĩa là sau khi học hành lập thân, thành tài, nên danh rồi th́ lập gia đ́nh và phải biết quản lư gia đ́nh từ vợ, con cái, việc làm của vợ chồng, việc học cuả con và kinh tế (một con gà bươi mà nhiều con gà mổ th́ không khá  nổi...!)  Nếu không tề gia được cả đớ lận đận, vất vă và nghèo khó ...! Căn bản cuả tề gia là siêng năng làm việc cả hai vợ và chồng, phải biết tiết kiệm để lo cho con cái học hành và pḥng khi có đau yếu, bệnh hoạn  mà chạy thuốc thang... không phải bị lâm cảnh nợ nần, là Cần Kiệm vậy.

6- Phaỉ luôn luôn cẩn thận th́ sự an toàn luôn được bên ḿnh như một ngướ có buà mang theo trong người ...Lái xe cẩn thận th́ không bao giờ gặp tai nạn...Đi bộ băng ngang qua đường cẩn thận nh́n phải, nh́n trái, không thấy xe tới rồi mới đi th́ không bao giờ có tai nạn. Nói năng cẩn trọng th́ không bao giờ có chuyện không hay đến " Hoạ tùng khẩu xuất .."  Có nghiă là họa từ miệng mà tới ...Ngướ thợ máy trong xưởng cẩn thận th́ không bị tai nạn lao động.

7- Ḷng nóng: Hầu như ai cũng có tánh nóng khi c̣n trẻ, không dằn được sự nóng năi th́ dễ làm chuyện bất thiện và bất nhân ...Trong kinh Phật có câu: " Nhất tâm sân hận khởi, bá vạn chướng môn khai ..." Có nghiă là một lần nóng giận th́ có đến một triệu ( bá vạn = 100 x 10 000) caí nghiệp chướng chờ mở cửa .!
  Dằn được sự nóng giận không phải dễ nhưng nếu có ư dằn th́ từ từ sẽ chuyễn caí tánh nóng thành cái tâm b́nh được khi tuổi đời chồng chất hay bước tới lục tuần th́ cũng phải được thôi! Dằn được caí nóng năi th́ tránh được nhiều điều như sau:
(1) Tai qua, nạn khỏi
(2) Không bị động trước cảnh khích tướng hay trêu trọc
(3) Không bị
vỡ mạch máu nảo (stroke) 
(4) Áp huyết máu không bị lên , không bị nhồi máu cơ tim

8- Kềm chế ḷng tà:  Ḷng tà là ư bất thiện như có ư ăn cấp, ăn cướp hay dâm ô. Kềm chế được những ư nghĩ không lương thiện, không chân chánh, thiếu thanh cao, thiếu trong sáng là điêù kiện ắt có và đủ cuả một con người tốt là đạo sống cuả gia tộc vậy.

9- Nhân Đức: Là ḷng thương người và tánh hiền hoà. Thương ngướ và giúp người; Giúp người là làm điều tốt lành, lương thiện cho ngướ, ban ơn và bố th́ cho ngướ mà không mong cầu đền đáp. Đối đăi nhau trong t́nh người và nghiă làm ngướ  một cách chân thành và lương thiện là nhân đức, là gia đạo cuả nhà Lê vậy...

Lê Quang ĐẳngTrang mạng Lê Quang Đẳng
Trang Chín Điều Tâm Niệm

Emai: info@lequangdang.net
www.lequangdang.net